Hướng dẫn-HS

Thí sinh nên chọn trường nào, ngành nào khi cầm điểm thi trên tay?

“Không phải thí sinh điểm cao chọn các trường top trên bởi cũng có em điểm cao nhưng chọn trường top dưới theo ý thích”

 PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa nói.

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Nên chọn trường theo ý thích

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kết quả thi đại học năm nay tốt hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng tìm được cơ hội và lựa chọn đúng đắn, phù hợp với trường, ngành nghề trúng tuyển ĐH, CĐ. Xét tuyển Đại học ngành Luật kinh tế - Đại học Đông Đô

Trao đổi với phóng viên chiều 23.7, GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, trường đang chờ điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Sau khi có điểm sàn, trường sẽ nhận hồ sơ của những học sinh có đủ điểm sàn trở lên sau đó xét từ cao xuống thấp.

“Theo quy định, trường vẫn nhận hồ sơ còn điểm trúng tuyển là điểm khác”, ông Thụ nói.

Ông Thụ cho biết, từ ngày 1.8 đến ngày 20.8 trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển. Hiện tại trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, tư vấn về ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo của trường cho thí sinh. Xét học bạ THPT vào Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo Nhà trẻ Hà Nội

Thí sinh nên căn cứ vào điểm thi sau đó nghiên cứu chỉ tiêu xét tuyển của các trường những năm trước để nộp hồ sơ cho phù hợp. Ngoài ra, thí sinh cũng phải xem xét ngành nghề yêu thích, năng lực, sở trường của bản thân để chọn trường”, ông Thụ khuyến cáo.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, những trường top cao nhất là Y, Dược chắc chắn sẽ lấy điểm cao. Sau đó trường top cao vừa gồm: Bách Khoa, Xây dựng, Kinh tế Quốc dân, Thủy lợi... sẽ lấy điểm thấp hơn một chút. Tuy nhiên, điểm vào trường vẫn vượt mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra. 

Trong khi đó, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa cho biết, thí sinh phải chọn ngành phù hợp, trường phù hợp, điều kiện đi lại, sở trường....

“Không phải thí sinh điểm cao sẽ chọn các trường top trên bởi cũng có em điểm cao nhưng chọn trường top dưới theo ý thích”, ông Sơn nói.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngoài ra, không phải trường top, tất cả các ngành đều cao, có ngành cao, nhưng cũng có ngành không cao. Bên cạnh đó, có trường, ngành điểm chuẩn không cao nhưng cơ hội việc làm cũng rất tốt. Ngoài các ngành, còn có chương trình cử nhân, chương trình tiên tiến, chất lượng cao…

Ông Sơn cũng cho biết, điểm chuẩn vào trường phải tùy theo số lượng đăng ký. Nhà trường lấy từ trên xuống dưới. Trường sẽ công bố ngưỡng để các em nộp hồ sơ vào. Tuy nhiên, ngưỡng chỉ điều kiện tối thiểu định hướng cho các em còn điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng các em đăng ký.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, uy tín các trường, công ăn việc làm các ngành trong xã hội cũng giúp thí sinh chọn trường, ngành phù hợp.

Chỉ tiêu tuyển sinh một số trường ĐH tại Hà Nội

Đại hoc Thủy lợi tuyển sinh 3.500 chỉ tiêu cho cả nước. Thí sinh phải có điểm tối thiểu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT. Thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Đại học Y Hà Nội yêu cầu thí sinh xét tuyển hệ bác sỹ (Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học Cổ truyền, Y học dự phòng) phải có tổng điểm trung bình 6 học kỳ THPT của 3 môn Toán, Hóa, Sinh phải đạt 21 điểm trở lên. 

Đối với hệ Cử nhân (Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng, Xét nghiệm y học, Cử nhân khúc xạ): Thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn Toán, Sinh, Hóa ≥ 18 điểm ở 6 học kỳ THPT (kể cả thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). 

Đại học Bách Khoa Hà Nội yêu cầu tổng điểm trung bình 6 học kỳ tại THPT của 3 môn xét tuyển phải đạt 20 điểm trở lên.

Đại học Công nghiệp Hà Nội, phổ điểm trung bình các môn tại cụm thi của trường đều tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với những năm trước. Năm nay, Đại học Công nghiệp Hà Nội có 6.700 chỉ tiêu đào tạo đại học và 2.900 chỉ tiêu cao đẳng.

Đại học Sư phạm Hà Nội yêu cầu thí sinh phải có hạnh kiểm 6 học kỳ đều đạt loại khá trở lên. Thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

==> Đăng lý online- Web đăng ký ngành học Quản lý đất đai

==> Xét học bạ THPT vào Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo Nhà trẻ Hà Nội

==> Xét tuyển học bạ THPT vào Trường Cao đẳng Hải Dương (Học tại Hà Nội)

Theo Diệu Thu (danviet.vn)

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 11/08/2015 06:03
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2018, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2018; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2018; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2018, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....