Học đường

Kỹ thuật chế biến món ăn, 7 món canh ngon mùa hè siêu đơn giản cho các bà nội trợ bận rộn

Không tốn nhiều thời gian chế biến nhưng các món canh này vẫn đảm bảo tiêu chí ngon, bổ, thanh mát phù hợp với mâm cơm ngày hè.

Dưới đây là công thức nấu món canh cho ngày hè của chị Nguyễn Việt Hà, một bà nội trợ bận rộn với công việc văn phòng, chăm con nhưng vẫn luôn “giữ lửa” cho căn bếp yêu thương của gia đình.
1.    Canh cua mùng tơi
Cua xay, lọc bã, thêm mấy hạt muối, đun sôi nhỏ lửa. Khi thịt cua đóng thành mảng, vớt nhẹ nhàng ra bát. Cho rau mùng tơi vào nấu chín tới. Múc canh ra bát, cho mảng cua lên trên.
Món canh cua hợp với cà ghém muối xổi. Món cà này làm như sau: Cà pháo cắt cuống, rửa sạch, ngâm muối ( loại hạt to) trong vòng 15 phút. Sau đó cắt đôi quả cà, ngâm nước sôi để nguội và muối tinh thật mặn trong 30 phút cho ra hết nhựa và độc tố trong quả cà. Sau đó có thể trần qua nước sôi cho dễ ngấm gia vị). Vớt ra, để ráo nước, cho vào bát to, thêm 1/2 thìa muối tinh, 1 thìa canh đường, 40 ml nước mắm ngon, vắt thêm 2 quả chanh vào. Xong rồi thêm mấy lát riềng, tỏi thái lát, thêm ớt đã bỏ hạt. Để khoảng 30 phút là ăn được.

2.    Đầu cá nấu canh chua
Đầu cá hồi, rửa sạch, ướp với nghệ thái lát, muối. Đun nước sôi, thả đầu cá vào nấu cùng me, 1 củ xả. Khi cá gần chín, cho thêm dứa, cà chua, ớt bột Hàn Quốc. Sau cùng thêm mùi, hành và rau ngổ.

Món này ăn kèm salad cá ngừ gồm rau thơm, dưa chuột, húng, xà lách, bắp cải tím, cà chua bi, trộn với cá ngừ ngâm dầu và nước cốt chanh.
3.    Canh gà nấm, tofu hải sản hoặc canh gà đậu hũ
Canh gà nấm, tofu hải sản: Cho lần lượt các nguyên liệu như sau: ngô, nấm hương, tôm, nấm mỡ. Khi sôi 5 phút thêm cà rốt, tofu hải sản - viên bán sẵn trong siêu thị, thêm nấm kim châm.
Canh gà đậu hũ: Nước xương gà nấu lên cho thêm nấm hương hoặc nấm linh chi, rau cải thìa, đậu hũ, nấm rơm.

4.    Canh hến
Hến nấu canh, thêm me, dứa, cà chua, rau răm.
Món canh này có thể ăn kèm Hến xào với mướp, giá đỗ, hành lá. Hoặc hến xào cà ri. Ăn cùng đậu rán, thịt luộc hoặc tôm rang.

6. Canh mướp đắng nhồi thịt
Thịt băm nhỏ với mộc nhĩ, mướp đắng bỏ ruột, cắt khúc nhồi thịt vào. Cho vào nấu chín, thêm hành, gia vị vừa ăn.
Món này ăn kèm mướp đắng ruốc, thái móng, cho vào tủ 15 phút cho mát, xếp lên đĩa có đá, thêm ruốc lên trên.
7. Canh rau muống luộc
Rau muống luộc lấy nước, dầm sấu hoặc vắt chanh. Nhớ cho thêm vài hạt muối lúc luộc rau.
Rau luộc cho qua nước đá trần rồi xào tỏi. có thể xào với thịt trâu cũng ngon.
Canh này ăn kèm món cá muối, tôm và thịt rang cháy cạnh.

K. Minh

----------------------------------------------------------------

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH NGHỆ HÀ NỘI 
TUYỂN SINH NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN NĂM 2015
1 - Sơ cấp nghề thời gian đào tạo 3 tháng, 6 tháng
2 - Trung cấp chuyên nghiệp thời gian đào tạo 20 tháng
3 - Liên thông Sơ cấp lên Trung cấp và TC lên CĐ đào tạo 15 tháng
4. - Văn bằng 2 đào tạo 10 tháng (những người đã có một bằng trung cấp nghề khác trở lên)
5. Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và học tại :
Phòng tuyển sinh và hợp tác đào tạo - Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội - Số 1, đường Hoàng Văn Thụ, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. Điện thoại: 04.6673.9191; 0983.895.591 - Website: xettuyendaihoc.net.vn (Cách bưu điện Hà Đông 200m, đối diện trường tiểu học Nguyễn Trãi)

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 01/06/2015 03:26
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2020, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2020; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2020; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2020, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....