Xét tuyển ngắn hạn

Cách sử dụng các loại gia vị thường dùng hàng ngày - Kỳ 1

Đừng để gia vị biến thành chất độc

(XTĐH) Gia vị là thành phần không thể thiếu trong các món ăn. Nhưng nếu không biết cách sử dụng, bạn có thể biến nó thành chất độc có hại cho sức khỏe. XTĐH mách bạn cách sử dụng và bảo quản từng loại gia vị.

1. Dầu ăn

Cách dùng: Sử dụng lượng dầu ăn vừa phải, đun nóng vừa phải trước khi xào, rán thực phẩm. Tuyệt đối không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, bởi chúng sẽ tạo ra chất trans fat (chất béo bão hòa) có thể gây ung thư. Bạn cũng không nên để dầu bốc khói vì lúc này nhiệt độ dầu sẽ ở khoảng 200 độ C nên có khả năng gây ung thư cao.

Bảo quản: Nên để dầu ăn vào lọ sành, chai để ở nơi khô ráo với nhiệt độ từ 10-15 độ C, đậy nắp kín.

Dầu ăn (Ảnh minh họa)

2. Hạt tiêu

Cách dùng: Nên cho hạt tiêu khi thực phẩm đã gần chín. Hạt tiêu có chất tạo vị cay và tinh dầu, khi đun lâu thì tinh dầu bay hơi, chất cay vẫn còn, thậm chí có thể sinh ra chất gây ung thư. Ngoài ra, tùy theo từng món mà lựa chọn hạt tiêu sống hay chín, xay to hay nhỏ. Với món kho có thể dùng hạt tiêu sống hoặc chín ở dạng to, còn các món xào nên dùng hạt tiêu xay nhỏ.

Bảo quản: Hạt tiêu tươi nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vài ngày. Hạt tiêu khô bảo quản trong lọ thủy tinh và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Hạt tiêu (Ảnh minh họa)

3. Hành, tỏi

Cách dùng: Hành, tỏi có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc phi thơm với mỡ trước khi xào. Tuy nhiên, trước khi chế biến cần đập dập và để từ 5-10 phút nếu không chúng sẽ bị mất hoạt tính enzym allinase. Đồng thời, tuyệt đối tránh phi hành, tỏi quá cháy sẽ làm thức ăn có vị đắng và sinh ra chất độc. Không sử dụng hành, tỏi đã héo, mọc mầm để chế biến thức ăn.

Bảo quản: Với hành, tỏi khô hãy đựng chúng trong rổ hoặc túi lưới, tránh để nơi ẩm ướt nếu không sẽ mọc mầm.

Hành, tỏi (Ảnh minh họa)

4. Nước mắm

Cách dùng: Nên cho vào thức ăn khi chúng đã chín và tắt bếp để đảm bảo mùi vị và chất đạm có trong nước mắm. Việc đun nước mắm với thức ăn quá lâu ở nhiệt độ cao còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn, làm mất đi các axit amin trong nước mắm.

Bảo quản: Luôn bảo quản nước mắm nơi thoáng mát và vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập. Không bảo quản trong tủ lạnh, không cho thêm bất kỳ thứ gì khi đang cất trữ.

Nước mắm (Ảnh minh họa)

5. Đường

Cách dùng: Nên sử dụng đường cho các món kho, hạn chế sử dụng với các món chiên, rán vì chúng rất dễ cháy khét. Đồng thời, khi cho đường vào thực phẩm nên để ở nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ cao sẽ làm được bị caramen hóa khiến cho thực phẩm có màu đen xấu.

Bảo quản: Đựng trong hộp kín, để nơi khô ráo thoáng mát, không nên để nơi nhiệt độ cao quá hay ẩm quá đường dễ bị chảy.

Đường (Ảnh minh họa)

Còn tiếp ..........

==>Văn bằng 2 ngành Kỹ thuật chế biến món ăn - Tin tức 24h

==> Xét tuyển ngành món ăn Tại đây.
 

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 08/03/2016 09:06
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2020, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2020; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2020; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2020, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....