Đề thi-Điểm chuẩn

Điểm chuẩn đại học năm 2106 có biến động không?

Xét tuyển đại học: Điểm chuẩn đại học 2016 biến động thế nào?

Ngày 19/7, hầu hết các cụm thi trên cả nước đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2016. Theo đánh giá của đại diện một số cụm thi, điểm liệt rơi nhiều vào môn Toán, tiếng Anh, Lịch sử, trong khi đó các môn Địa lý, Vật lý, Hóa học điểm số của thí sinh khá hơn.

Môn tiếng Anh có điểm trung bình thấp

Là một trong những môn thi bắt buộc, quan sát này không ngoài dự báo.

Tại cụm thi ở Tây Ninh do Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM chủ trì, ở môn tiếng Anh, với 3.924 TS dự thi, điểm trung bình là 3.04, giá trị trung vị là 3.00 (có 50% thí sinh đạt trên 3.00), số TS đạt điểm 2.50 là nhiều nhất (1119 TS), có 1 TS đạt điểm cao nhất là 8.00 và có 2 TS bị điểm liệt.

Trong số 8 môn thi, Tiếng Anh là môn có điểm trung bình thấp nhất và số điểm thấp dưới điểm trung bình 3.04 là khá nhiều.Tuy nhiên đề thi có sự phân hóa ở phía điểm trên trung bình khá tốt.

Ở cụm thi này, tỉ lệ thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn Ngoại ngữ lên tới 90%. Môn Toán có 112 em bị điểm liệt. Phổ điểm tập trung ở 14-17 điểm.

Ở cụm thi số 36 ở Hà Tĩnh, môn tiếng Anh ở phần tự luận có đến 11.684 bài làm bị điểm 0 trên tổng số 15.728 bài thi đã chấm.

Thống kê từ dữ liệu điểm thi tại cụm thi tại tỉnh Ninh Thuận vừa được Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công  bố cho thấy, số thí sinh có điểm thi môn Ngoại ngữ dưới 5 là 9.628 thí sinh trên tổng số 10.332 thí sinh dự thi, chiếm 93,19%.

Số lượng thí sinh thi môn Ngoại ngữ có điểm số từ 7 trở lên chỉ là 157 thí sinh, chiếm 1,52%. Có 5 thí sinh tại cụm thi này bị điểm liệt ở môn Ngoại ngữ. Có 1 thí sinh đạt điểm cao nhất là 9,65 điểm.

Trao đổi với Người lao động, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM phân tích với thí sinh ở tỉnh, ngoại ngữ thường không phải là môn thế mạnh. Phần đông thí sinh mong không bị điểm liệt là tốt.

Còn ông Trần Khắc Thạc, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, cũng cho hay điểm thi ngoại ngữ của cụm thi do trường này chủ trì năm nay khá thấp, cao nhất của khối D là 26,28. Trường có 1.090 thí sinh khối D đạt điểm từ 20 trở lên và chỉ có 7 thí sinh đạt từ 25,52 đến 26,05.

Lý giải cho việc điểm ngoại ngữ rất thấp , ông Thạc cho rằng vì cấu trúc đề môn ngoại ngữ cả hai phần trắc nghiệm và tự luận nên thí sinh không dễ kiếm điểm. Trên thực tế, mùa tuyển sinh năm trước nhiều thí sinh đã bỏ phần tự luận vì kiếm 2 điểm ở phần này khó hơn nhiều so với phần trắc nghiệm

Trả lời báo Thanh Niên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, cũng như năm ngoái, điểm của môn Ngoại ngữ năm nay thấp. Việc tổng thể điểm ngoại ngữ thấp là do môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp nên hầu hết thí sinh (TS) dự kỳ thi THPT quốc gia thi ngoại ngữ.Trong đó, có những em dân tộc thiểu số hoặc sống ở miền núi, ở vùng nông thôn,những nơi chất lượng dạy học môn ngoại ngữ chưa tốt, nên kết quả thi ngoại ngữ sẽ không cao.

Điểm chuẩn dự báo thấp hơn năm trước

Phân tích với Người lao động, đại diện tuyển sinh các trường ĐH Thủy lợi, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay có khả năng giảm. Các trường ở tốp trên sẽ không bị ảnh hưởng.

Với phổ điểm chủ yếu từ 4 – 7, điểm chuẩn các trường từ tốp giữa trở đi cóthể giảm nhẹ. Năm nay, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia đã giảm cơ học từ khoảng 1 triệu xuống còn 850.000 em, trong số đó thí sinh dự thi chỉ để tốt nghiệp tăng lên.

Ông Nguyễn Khắc Khiêm, Trưởnng phòng Đào tạo Trường ĐH Hàng hải cho hay, mặt bằng điểm năm nay của thí sinh Hải Phòng không chênh lệch so với năm 2015. Dự đoán điểm sàn xét tuyển đại học năm nay sẽ ở mức 15 điểm.

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, mức độ phân hóa của đề thi năm nay khá tốt. Về phổ điểm, có thể hình dung:  bài thi ở dải điểm cao như 9,10 giảm vì điểm năm nay chia nhỏ hơn nên khoảng cách phân bố nhỏ hơn nên phổ điểm không bị dốc ở phần điểm cao.  Năm nay, ở các trường tốp trên tuyển sinh sẽ dễ hơn. Mọi năm nhiều em cùng ngưỡng điểm, cùng kết quả phải dùng đến tiêu chí phụ để tuyển - thì năm nay các trường không phải sử dụng đến tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Tổng hợp

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 24/07/2016 05:37
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2020, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2020; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2020; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2020, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....