Trung học cơ sở

Cách ứng xử với cha mẹ, thầy cô giáo

Bài chia sẻ xúc động của thầy giáo khiến học sinh “khóc như mưa”

Con xin lỗi bố, xin lỗi mẹ...! Lời xin lỗi không khó nhưng các bạn trẻ không chịu nói ra, các bạn coi mình là cái rốn của vụ trụ và không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu...

Bạn trẻ mắc lỗi nhiều nhất với bố mẹ nhưng đa phần đều nợ bố mẹ những lời xin lỗi. Đó là nội dung trong bài chia sẻ giáo dục kỹ năng sống gây xúc động mạnh của thầy giáo Nguyễn Thành Nhân.

Mới đây, cư dân mạng nhanh chóng lan truyền đoạn clip ngắn có tên “Có lỗi là con người, biết sửa lỗi là thánh nhân”. Đây là trích đoạn một buổi nói chuyện theo chuyên đề của thầy giáo Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam với các học sinh trường THCS Nhật Tân (Hà Nội).

Học sinh trong trường đa phần khóc vì xúc động khi nghe thầy giảng.

Trong bài chia sẻ, thầy giáo đặt vấn đề: Nói xin lỗi hay cảm ơn rất dễ nhưng tại sao, với bố, với mẹ, những người thân nhất, thì chúng ta lại khó khăn đến vậy?

Trong bài nói của mình, thầy Nhân nhắc đến những lỗi lầm bạn trẻ thường mắc như ích kỷ, ương bướng, nổi loạn. Họ là những đứa con “lớn xác” vô tâm, không chịu nghĩ cho bố mẹ. Chỉ sau 2 ngày, clip thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem, hơn 32 nghìn lượt thích và hơn 63 nghìn lượt chia sẻ.

Khi phạm lỗi, bạn trẻ lại hiếm khi nói ra lời xin lỗi dù điều này không khó. "Các bạn là cái rốn của vũ trụ, bao tình yêu thương bao bọc của bố mẹ đều dành cho các bạn, càng lớn lên sự ngỗ nghịch, đòi hỏi của các bạn càng lớn. Các bạn quên cả cách nói lời cảm ơn hay xin lỗi", thầy giáo nhấn mạnh.

Một bạn nam không kìm được nước mắt vì nhớ lại đã từng 
vô tình làm mẹ tổn thương nhưng không xin lỗi mẹ.

Nói xin lỗi, hay nói cám ơn đều là những lời mà đứa trẻ lên 3 cũng có thể nói ra. Với người lạ, chúng ta còn có thể nói dễ dàng đến như vậy, thế mà tại sao, với bố, với mẹ, những người thân nhất, thì lại khó khăn đến vậy?

Khóc không có nghĩa là yếu đuối. Con gái, hay con trai, đâu cứ là khóc tức là người yếu ớt. Khóc chỉ là vì muốn giải thoát một điều gì đó. Đôi khi, giọt nước mắt rơi vì gia đình chính là giọt nước mắt hạnh phúc vì thế không có gì mà xấu hổ. Mà niềm hạnh phúc ấy xứng đáng được trân trọng. Vậy mà không ít lần bạn trẻ trách giận bố mẹ, thậm chí còn có ý định bỏ nhà đi, rồi nghe lời xúi giục của bạn bè chống đối bố mẹ, nghĩ rằng bố mẹ không yêu thương mình. Khi ấy, chúng ta thật dại dội vì đã vô tình khiến bố mẹ đau lòng.

Bố mẹ chỉ là người lao động bình thường nhưng nhiều bạn trẻ vẫn thường xuyên đòi hỏi tiền bạc, quần áo mới.

Kết lại, thầy Nhân nhắn nhủ các học sinh: “Người có lỗi là con người, 
biết sửa lỗi là thành nhân, còn ai cười và tự hào với lỗi của mình đó là tội đồ”

Qua đó, thầy giáo muốn giúp các bạn phá vỡ khoảng cách mà mình đã tạo với cha, mẹ. Những ai còn đang trách giận bố mẹ thì hãy nên nói lời xin lỗi ngay, bởi lẽ, thời gian sẽ chẳng chờ đợi ai cả. “Một ngày có 280 người mãi mãi không bao giờ trở lại vì tai nạn giao thông. Đừng bao giờ để đến khi bố của bạn mất rồi mới quỳ bên quan tài, khóc bù lu bù loa, nói lời xin lỗi vì ông ấy chẳng thể nghe thấy đâu”, thầy Nhân nhấn mạnh.

Nguồn: Lệ Thu báo Dantri

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 15/01/2018 10:10
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2020, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2020; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2020; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2020, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....