Xét tuyển trực tuyến

Tướng ngành công an giải đáp "nóng" về xét tuyển đại học

Trao quyền tự chủ cho các trường sẽ tránh 'vỡ trận' xét tuyển đại học

I. Đông nghịt thí sinh xếp hàng đi nộp hồ sơ để xét tuyển đại học

Năm 2016, các học viện, nhà trường trong quân đội tiếp tục tổ chức tuyển sinh theo phương án sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng. Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết, điều kiện xét tuyển đã được quy định cụ thể theo quy định của nhà nước. Chỉ xét tuyển các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ. Về tổ chức tuyển sinh, đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia để xét tuyển, Bộ GD-ĐT quy định:

Chỉ xét tuyển các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ; Các trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng quy định xét tuyển vào các ngành hoặc nhóm ngành của trường bao gồm: Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển; Cách thức xét tuyển giữa ngành thứ nhất và thứ hai theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) của thí sinh; Chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành theo từng phương thức xét tuyển (nếu trường có đề án tự chủ tuyển sinh).

Việc kiểm soát còn có thể được thực hiện kể cả sau khi thí sinh đã vào học ở trường. Do vậy, sinh viên được tiếp nhận kiến thức vững chắc về phân tích, xây dựng chiến lược đầu tư, năng lực quản lý con người và tài chính; nhanh nhạy làm chủ các kỹ năng nghề nghiệp để điều hành và ứng phó hiệu quả trước những cơ hội, thách thức của nền kinh tế toàn cầu.

Dân trí Ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã thừa nhận còn tồn tại các mặt chưa tốt trong kỳ xét tuyển vừa qua như: một bộ phận thí sinh và người nhà căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển; thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém. Việc nộp giấy chứng nhận kết quả, có thể cho nộp theo đường bưu điện và khi trượt, thí sinh có thể dùng tiếp giấy chứng nhận điểm thi tiếp theo để nộp. Kiểm tra danh sách thí sinh tương ứng với phòng thi, điểm thi đã sắp xếp so với thực tế, tuyệt đối không để xảy ra lỗi kỹ thuật trong sắp xếp phòng thi.

Xét tuyển đại học trực tuyến năm 2016

II. Xét tuyển đại học 'kiểu Tây' - tốt hay xấu

Khi xét tuyển vào các trường, từng trường không cập nhập bằng tay mà hoàn toàn tự động bằng phần mềm nên các trường không thể sửa điểm được. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An có 152 học sinh tham dự, 100% em đậu tốt nghiệp. Theo đó, thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển và phỏng vấn sẽ được thông báo kết quả được nhận vào trường với điều kiện hoàn thành quá trình học tập lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT theo yêu cầu của trường (đạt 7 điểm trở lên các môn khoa học tự nhiên và ngoại ngữ). Nhưng có một điều chắc Bộ chưa tính đến tình trạng là hầu hết các trường sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu đã được Bộ phê duyệt. Năm nay kì thi đầu tiên theo hướng này nhưng mọi việc tương đối suôn sẻ.

Là học sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất lớp với 29,25 điểm khối B, Em Trần Ngọc Linh chia sẻ: “Em tự hào được trở thành một thành viên trong lớp 12A2 nói riêng và trường THPT Quỳnh Lưu 1 nói chung. Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 7 Quy chế tuyển sinh, cần chọn mục “ưu tiên xét tuyển” và điền thêm các thông tin bổ sung vào Phiếu ĐKXT. Thí sinh chọn khối thi, ghi tổng điểm đạt được, chọn ngành, sau đó bấm tra cứu, công cụ tư vấn sẽ cho ra thứ hạng trong tổng số thí sinh thi khối đó và thông tin xét tuyển của trường có ngành, khối tương ứng. Một thí sinh mệt mỏi chờ tới lượt nộp hồ sơ tại trường ĐH Sài Gòn sáng nay. Nhiều thí sinh ở các tỉnh lân cận cho biết phải đi từ sáng sớm để nộp hồ sơ ngay ngày đầu tiên.

III. Ngưỡng xét tuyển đại học 15 điểm khiến 'cả làng đều vui'

Năm 2015, bên cạnh phương thức xét tuyển đại học và cao đẳng chính quy theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, trường Đại học Kinh tế Tài chính. Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, đặc biệt lưu ý khâu xét tuyển đại học, không để tạo điểm nóng bức xúc ở một số trường như năm 2015. Nếu điểm của thí sinh vẫn không đủ trúng tuyển các nguyện vọng tiếp theo vào các ngành trong cùng trường, thì sẽ xét cho thi sinh chuyển sang các trường thành viên khác của ĐH Thành Đông nếu thí sinh có nguyện vọng và đủ điều kiện. Mỗi thí sinh phải làm hai bộ hồ sơ, một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) phát hành và 1 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành. Bộ GD&ĐT chỉ ra nguyên nhân chính là việc thí sinh thay đổi nguyện vọng liên tục; thời gian đăng ký kéo dài 20 ngày; thí sinh có 4 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển trong một trường. Những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo để khẳng định.

Mức chênh lệch điểm giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 5,0 điểm (năm điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 2,5 điểm (hai điểm rưỡi). Dự kiến có hàng trăm trường đại học, cao đẳng với hơn 350. Kết quả thi dựa trên nền tảng đánh giá chung trong cả nước sẽ có những thông tin để điều chỉnh việc giảng dạy, học tập, cũng như việc thi cử trong những năm tới đây, việc tổ chức kì thi, ra đề thi, coi thi cũng như chấm thi chúng ta có thể đánh giá thông qua phổ điểm phản ánh đúng quy luật và có thể dùng để xét tuyển đại học không khó khăn. Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp Phiếu ĐKXT và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến (online) hay theo phương thức khác do trường quy định đáp ứng yêu cầu của Quy chế. Tôi nhớ hồi mới thi “ba chung”, dư luận cũng kêu ầm lên về thí sinh ảo, về việc các trường phải bù lỗ.

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 24/06/2016 09:18
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2020, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2020; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2020; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2020, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....