Trung học cơ sở

Thi vào lớp 10 năm 2016 sớm hơn 10 ngày.

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5, sớm hơn 10 ngày so với năm 2015.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II cấp THCS năm học 2015 - 2016 với 30 điểm cầu quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm 2016, kỳ thi tuyển vào lớp 10 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5, sớm hơn 10 ngày so với năm 2015. Trong khi đó, năm 2015, kỳ tuyển sinh lớp 10 của thành phố diễn ra trong 3 ngày (11-13/6), với khoảng 80.000 thí sinh tham dự.

Nếu quyết định tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra vào cuối tháng 5 thì học sinh lớp 9 học xong chương trình, sẽ chỉ còn khoảng hai tuần để ôn tập. Vì vậy, các trường THCS trên toàn thành phố chú trọng bồi dưỡng học sinh yếu kém, hạn chế điểm liệt trong kỳ thi tuyển vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5/2016 (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Quang cũng yêu cầu các trường phải có kế hoạch bồi dưỡng thực chất, không được chạy đua theo thành tích dẫn đến chuyện nâng điểm cho học sinh yếu kém. Đăng ký học tại Trung cấp Bách nghệ Hà Nội khi trượt vào lớp 10.

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, những năm trước, nhiều thí sinh thi vào lớp 10 được điểm 0 nhưng học bạ lại đánh giá học lực khá, giỏi. Các trường cần xem lại cách đánh giá, cho điểm liệu có phản ánh thực chất trình độ của học sinh.

Hiệu trưởng các trường THPT phàn nàn về học lực của học sinh đầu cấp yếu các môn chính như: Văn, Toán, Ngoại ngữ cũng như thiếu các kỹ năng cần thiết.

Về đề thi cuối học kỳ, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ ra bộ đề định hướng làm chuẩn, để các trường dựa vào đó để đưa vào đề thi của trường nhằm có đánh giá chất lượng học sinh từng trường dễ dàng hơn.

Hiện chất lượng giáo dục các quận huyện còn có khoảng cách xa khi điểm đầu vào lớp 10 ở các quận nội thành trên 50 điểm thì các huyện ngoại thành chỉ 22 điểm đã đỗ. Trượt vào lớp 10 học sinh học tiếp ở đâu?

Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm tại Hà Nội luôn căng thẳng. Năm 2015, gần 30.000 thí sinh trong tổng số 80.000 thí sinh phải học các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc học nghề.

Năm 2015 tuyển sinh vào lớp 10 chuyên các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây  phương thức tuyển sinh sẽ là:

Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Về việc tổ chức tuyển sinh:

Vòng 1: Sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau:

- Kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì được 4,0 điểm, giải ba được 3,0 điểm, giải khuyến khích được 2,0 điểm;

- Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm;

- Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

Vòng 2: Thi tuyển

Môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

 Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Về ngày thi: Ngày 11/6/2015: buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán (cùng với kỳ thi vào lớp 10 không chuyên);

Ngày 12/6/2015: Buổi sáng thi môn Ngoại ngữ. Buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật;

Ngày 13/6/2015: Buổi sáng thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh.

Về điều kiện dự tuyển: Học sinh hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đủ điều kiện theo Văn bản số 20/VBHN-BGDĐT ngày 30/5/2014 của Bộ GDĐT về việc hợp nhất Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT.

Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía bắc từ Thanh Hoá trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Về đăng ký nguyện vọng: Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội–Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng cùng 1 môn chuyên của hai trường xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Học sinh có thể đăng ký dự thi các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Việc tuyển sinh học chương trình GDTX sẽ thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Trượt vào lớp 10 học sinh học tiếp ở đâu?

 

Tác giả: xettuyendaihoc.net.vn ; xuất bản: 02/03/2016 02:17
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thông tin tuyển sinh 2020, Tư vấn tuyển sinh, tư vấn giáo dục, tuyển sinh Y sỹ, Y học cổ truyền , Dược sỹ năm 2020; tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy năm 2020; tuyển sinh liên thông ngành Sư phạm Mầm non năm 2020, tuyển sinh liên thông TC, CĐ lên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội ....